Chúng ta đều biết đến tác hại của bia rượu đến sức khỏe, đặc biệt là lá gan. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ rượu bia tác động đến gan như thế nào? Có những biện pháp nào để hạn chế những tác động đó và cải thiện ‘sức khỏe’ cho gan?
Rượu bia tác động xấu đến gan
Rượu bia là loại thức uống có chứa cồn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thậm chí, nhiều người còn lạm dụng những sản phẩm này mà bỏ qua vấn đề sức khỏe của mình. Trên thực tế, rượu bia có thể gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe, mà đặc biệt là gan.
1. Chức năng của gan.
Gan được xem là nội tạng lớn nhất với chức năng cả về nội tiết và ngoại tiết. Gan cũng là kho dự trữ của nhiều chất và trung tâm chuyển hóa các chất đó đi nuôi dưỡng cơ thể. Gan đảm nhiệm rất nhiều vai trò, chức năng khác nhau.
1.1 Chức năng đào thải độc tố
Gan có chức năng đào thải độc tố cho cơ thể
Gan được ví như “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố từ môi trường, thức ăn, nguồn nước… Bên cạnh đó, gan làm làm giảm độc tính và thải trừ các chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa. Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể là chức năng chính của cơ quan này.
Gan thực hiện chức năng này theo 2 cách:
- Cách phản ứng hóa học: Biến các chất độc hại thành ít độc hại hoặc không có độc rồi sau đó đào thải ra khỏi cơ thể. Khi đó, gan sẽ diễn ra các phản ứng Oxy hóa khử, phản ứng tạo Ure và phản ứng liên hợp.
- Cách cố định và thải trừ các kim loại nặng: Các chất này khi đến gan sẽ không bị biến đổi gì, chúng sẽ bị đào thải qua đường mật.
1.2 Chức năng chuyển hóa
Gan chuyển hóa các chất trong cơ thể
Chuyển hóa chất diễn ra ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nhưng quá trình này diễn ra mạnh mẽ nhất ở gan, bao gồm:
- Chuyển hóa Glucid: Hoạt động này được thực hiện thông qua việc tổng hợp dự trữ và tăng phân giải Glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Chuyển hóa Lipid: Các Axit béo được đưa đến gan và tổng hợp tạo thành lipoprotein. Sau đó, chúng được đưa vào máu và vận chuyển đến các tế bào trong khắp cơ thể.
- Chuyển hóa Protid: Protein được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau ở trong gan. Sau khi phân giải, Protein sẽ được đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác nhau trong cơ thể.
1.3. Chức năng tạo mật
Gan tạo mật nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Gan liên tục sản xuất ra mật và đưa vào dự trữ cô đặc trong túi mật. Chúng sẽ được đưa xuống ruột non trong các bữa ăn hàng ngày nhằm hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong dầu và hấp thu các chất dinh dưỡng.
1.4 Chức năng dự trữ
Gan dự trữ nhiều chất quan trọng cho cơ thể
Thông qua bài tiết mật, gan có chức năng hấp thu và dự trữ các Vitamin trong dầu. Bao gồm các loại Vitamin A, D, E … và lớn nhất là Vitamin B12.
Bên cạnh đó, gan còn dự trữ sắt và máu. Ở trong gan, sắt được dự trữ dưới dạng Apoferritin sau đó đi chuyển đến tủy sống và tham gia vào quá trình tạo hồng cầu. Các xoang mạch trong gan không gắn chặt mà chỉ xếp chồng nên nhau. Chính vì thế, chúng có khả năng chứa được nhiều máu hơn so với các mạch khác trong cơ thể.
2. Tác dụng của rượu bia đến gan
Rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe, các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan.
Khi rượu bia được đưa vào cơ thể, 10% lượng cồn được đào thải thông qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở. 90% lượng cồn còn lại sẽ được đưa tới gan và tiến hành khử độc trước khi đào thải ra ngoài môi trường.Tuy nhiên, gan chỉ có thể làm việc trong giới hạn nhất định chứ không phải vô hạn.
Dù lượng cồn đưa vào cơ thể ở mức nhỏ hay lớn đều có tác động tiêu cực đến Enzyme chống Oxy hóa của gan. Từ đó, chúng bị suy yếu và hình thành nên những gốc tự do gây ra hàng loạt các tác hại.
Nhiệm vụ chính của gan là giải độc tố. Nhưng khi gan bị hư tổn thì khả năng giải độc cũng giảm dần. Độc tố tích tụ ngày càng nhiều, tình trạng nhiễm độc sẽ tăng lên, ảnh hưởng tới gan và toàn bộ cơ thể. Cũng chính từ đây, các bệnh lý xuất hiện.
3. Các bệnh lý liên quan đến gan do uống rượu bia
Sử dụng bia rượu trong thời gian dài sẽ khiến cho gan bị thoái hóa và xuất hiện nhiều bệnh lý khác nhau. Một số bệnh về gan do uống bia rượu thường gặp như sau:
3.1 Gan nhiễm mỡ
Hầu hết người uống rượu đều bị gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ chiếm đến 90% bệnh lý về gan do rượu bia gây nên. Những người mắc bệnh này đa phần ở độ tuổi từ 40 trở lên. Đây là tình trạng có quá nhiều mỡ tích tụ trong cơ quan này.
Ở người bình thường, lượng mỡ chỉ chiếm 2-4% trọng lượng của gan. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh, lượng mỡ sẽ tăng lên 5-10%. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này chính là sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa mỡ.
Để phòng và điều trị gan nhiễm mỡ thì bạn cần bỏ rượu bia và tiến hành phục hồi chức năng gan, giúp quá trình chuyển hóa mỡ diễn ra bình thường.
3.2 Viêm gan
Viêm gan là những tổn thương ban đầu do tác động từ bia rượu
Rượu bia tác động đến gan còn có sự xuất hiện của các tết bào bị viêm trong mô. Viêm gan có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Bệnh lý này thường không có dấu hiệu rõ ràng mà chỉ diễn ra một cách âm thầm ngay cả khi trong giai đoạn Virus phát triển mạnh.
Tuy nhiên, khi có một số dấu hiệu trên cơ thể bạn cần phải chú ý:
- Vàng mắt, vàng da.
- Thường xuyên căng chướng bụng.
- Nước tiểu sẫm màu.
- Mẩn ngứa, mề đay liên tục.
- Mệt mỏi kéo dài.
3.3 Xơ gan
Bệnh xơ gan nghiêm trọng hơn so với viêm gan
Xơ gan được coi là bệnh mãn tính về tình trạng gan bị xơ hóa. Những mô gan bình thường khỏe mạnh được thay thế bởi những mô xơ. Chúng cũng không có khả năng để thực hiện được những chức năng cơ bản. Đồng thời, mô xơ còn ngăn cản quá trình máu lưu thông.
Nếu như lạm dụng bia rượu trong thời gian dài, khiến gan bị tổn thương số lượng mô xơ sẽ vượt quá khả năng có thể tái tạo những mô bình thường. Từ đó hình thành nên những tổn thương mà vĩnh viễn không thể phục hồi được và tăng nguy cơ bị ung thư gan.
3.4 Ung thư gan
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhất do tác động từ bia rượu
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan. Theo thống kê, tại Việt Nam, có 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.
Có một thực tế đáng buồn, trong giai đoạn gan tổn thương ở mức viêm hoặc xơ thì biểu hiện không rõ ràng và ít người chú trọng chữa trị. Chỉ đến khi có những biểu hiện bệnh nặng thì mới thực hiện khám chữa.
Vậy nên, ngay từ khi có biểu hiện của bệnh lý viêm gan do bia rượu thì chúng ta không nên chủ quan. Cần hạn chế sử dụng rượu bia, kết hợp những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bảo vệ gan.
4. Biện pháp tăng cường "sức khỏe" cho gan
Cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để tăng cường chức năng gan cho người sử dụng bia rượu
Rượu bia tác động đến gan theo chiều hướng tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Điều quan trọng nhất chính là thực hiện bỏ rượu bia.
Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, hạn chế đồ dầu mỡ, chiên xào đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ gan, giảm lượng độc tố đưa vào cơ thể. Từ đó, gan khỏe mạnh và tái tạo tốt hơn…
Vận động, tập thể dục thể thao hằng ngày cũng là một trong những biện pháp để tăng cường “sức khỏe” cho gan.
Hiện nay, rất nhiều người chú trọng vào việc sử dụng các sản phẩm bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Đặc biệt là sản phẩm từ thảo dược.
Giải Độc Gan Hồ Lô là một sản phẩm kết hợp từ các loại thảo dược như Cà Gai Leo, Kim Ngân Hoa, Liên Kiều…. đặc biệt tốt đối với những người thường xuyên uống rượu bia.
Các thảo dược quý từ thiên nhiên với công thức nghiên cứu độc quyền giúp cải thiện tình trạng viêm gan, tổn thương tế bào gan và ngăn ngừa xơ hóa; hỗ trợ tăng cường các chức năng gan; thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, giúp giảm các triệu chứng vàng da, táo bón, mệt mỏi, đầy hơi, ăn không ngon miệng... ở những người dùng bia rượu và phòng ngừa ung thư.
Kết luận
Rượu bia tác động xấu đến gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Có những người lạm dụng bia rượu như một thức uống quen thuộc hàng ngày. Từ đó, gan bị quá tải bởi các độc tố và xuất hiện những tổn thương, hình thành nên các bệnh lý. Sử dụng các sản phẩm cải thiện chức năng gan là điều cần thiết và ngày càng được chú trọng nhằm bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.
Đánh giá của Khách Hàng